NHÀ ANH CHỊ PHẢI XÂY LÙI VÔ BAO NHIÊU?

  • Khoảng lùi xây dựng là yêu cầu bắt buộc khi thi công xây dựng nhà ở.
  • Vậy khoảng lùi xây dựng là gì?
  • Quy định về khoảng lùi trong xây dựng như thế nào?

Chúng tôi xin chia sẻ đến Quý khách hàng những thông tin về khoảng lùi trong xây dựng theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng ban hành kèm theo Thông tư 01/2021/TT-BXD.

Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng ban hành kèm theo Thông tư 01/2021/TT-BXD, khoảng lùi là khoảng không gian giữa chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng.

Chỉ giới đường đỏ hay còn gọi là lô giới được hiểu là đường ranh giới để phân định phần đất dành cho đường giao thông, công trình hạ tầng kỹ thuật, không gian công cộng với phần đất được xây dựng công trình. Ở phạm vi đô thị thì chỉ giới đường đỏ là bao gồm toàn bộ lòng đường, bó vỉa hè và vỉa hè.

Chỉ giới xây dựng là đường giới hạn cho phép xây dựng công trình trên chính thửa đất (Luật Xây dựng 2014).

Theo quy định, khoảng lùi của các công trình so với lộ giới đường quy hoạch sẽ được thể hiện ở đồ án quy hoạch thiết kế đô thị. Tùy vào tổ chức quy hoạch không gian kiến trúc, chiều rộng lộ giới, chiều cao công trình… và tùy thuộc vào quy hoạch sử dụng đất của từng địa phương mà có những quy định khác nhau.

Quy định tại khu vực đô thị

– Với lộ giới tuyến đường từ 19m đến dưới 22m và công trình xây dựng có chiều cao không quá 22m thì không phải chừa khoảng lùi xây dựng.

– Nếu lộ giới tuyến đường từ 22m trở lên và công trình xây dựng cao dưới 28m thì không phải chừa khoảng lùi xây dựng.

– Với công trình cao từ 28m trở lên thì phải chừa khoảng lùi tối thiểu 6m.

Quy định tại khu vực nông thôn

Theo quy định số 29/2014/QĐ – UBND Thành phố Hồ Chí Minh, khoảng lùi xây dựng tối thiểu đối với các công trình xây dựng nhà ở mới trong khu vực nông thôn phải tuân thủ theo quy định sau:

– Nhà ở kết hợp sản xuất nông nghiệp là 2m

– Nhà ở thuộc trung tâm xã là 1,5m

– Nhà ở trong điểm dân cư nông thôn là 2m.

Mức phạt khi vi phạm về khoảng lùi

a. Mức phạt tiền

Căn cứ khoản 7 Điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP, hành vi xây dựng công trình vi phạm chỉ giới xây dựng (vi phạm quy định về khoảng lùi tối thiểu) sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính với mức tiền từ 50 – 60 triệu đồng.

b. Biện pháp khắc phục hậu quả

Ngoài việc bị phạt tiền thì xây dựng công trình vi phạm chỉ giới xây dựng sẽ buộc phải tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm. Nói cách khác, không được điều chỉnh giấy phép xây dựng để hợp thức hóa phần xây lấn chỉ giới xây dựng (theo điểm d khoản 11 Điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP).

Như vậy, khi xây dựng thì Chủ đầu tư phải cần biết quy định về khoảng lùi tối thiểu, bởi lẽ nếu vi phạm thì không chỉ bị phạt tiền mà còn buộc phải tháo dỡ công trình, phần công trình vi phạm.

Theo VieHome

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *