NHÀ ANH CHỊ ĐƯỢC PHÉP XÂY CAO BAO NHIÊU TẦNG?

Nhà cao cửa rộng là mơ ước hầu hết các gia đình từ xưa đến nay. “Nhà anh chị xây được bao nhiêu tầng?” là câu hỏi mà các công ty xây dựng thường gặp khi tư vấn cho khách hàng.

Mỗi địa phương sẽ có quy định khác nhau về kiến trúc xây dựng cũng như chiều cao, số tầng. Trong bài viết kỳ này, chúng ta chỉ đi sâu về quy định số tầng trong địa bàn TP HCM. Chúng ta có thể tính toán được số tầng nhà mình được phép xây dựng trên thửa đất căn cứ vào quyết định số 135/2007 – QĐ – UBND của Thành Phố Hồ Chí Minh quy định về kiến trúc nhà liên kế trong các khu đô thị hiện hữu và sau đó được sửa đổi một số điều theo quyết định số 45/2009 QĐ – UBND cũng theo nội dung tương tự.

Trước khi tìm hiểu cụ thể về số tầng được phép xây dựng, chúng ta cần biết quy định về lộ giới đường và quy định đánh số tầng.

– Lộ giới đường: Là bề rộng đường hình thành trong tương lai trước ngôi nhà mình sẽ xây dựng. Chúng ta có thể kiểm tra các thông tin quy hoạch này tại địa phương.
– Đánh số tầng: Định nghĩa tầng của cơ quan nhà nước (trong bản vẽ xin phép xây dựng) sẽ là tầng 1 (tầng trệt), tầng 2(lầu 1), tầng 2(lầu 2)…

Theo quy định tại TP.HCM, quy định về số tầng được chia làm 06 trường hợp sau.

Trường hợp 01: Lộ giới đường nhỏ hơn 3,5m

Nhà trong hẻm có lộ giới nhỏ hơn 3,5m  được xây tối đa 03 tầng với chiều cao không quá 13,6m và chiều cao tầng trệt tối đa 3,8m. Như vậy trong trường hợp này nhà sẽ không thể bố trí được tầng lửng.

Trường hợp 02: Lộ giới đường từ 3,5m đến dưới 7m

Nhà trong hẻm, đường có lộ giới dưới 7m được xây tối đa 04 tầng khi vị trí nhà thuộc khu vực trung tâm thành phố hoặc trung tâm cấp quận với tầng 04 có khoảng lùi.

Trường hợp 03: Lộ giới đường từ 7m đến dưới 12m

Nhà có diện tích lớn và thuộc khu vực trung tâm thành phố hoặc trung tâm cấp quận thì được xây tối đa 06 tầng, trong đó tầng 5, 6 có khoảng lùi.

Trường hợp 04: Lộ giới đường từ 12m đến dưới 20m

Khi có cả ba yếu tố tăng tầng cao là vị trí ở khu vực quận trung tâm TP hoặc trung tâm cấp quận và thuộc trục đường thương mại – dịch vụ, có diện tích đất lớn thì nhà sẽ được xây tối đa là 07 tầng (tầng 6, 7 có khoảng lùi)

Trường hợp 05: Lộ giới đường từ 20m đến dưới 25m

Khi lộ giới đường từ 20m đến dưới 25m, nhà đáp ứng được cả ba yếu tố tăng tầng cao là vị trí ở khu vực quận trung tâm TP hoặc trung tâm cấp quận và thuộc trục đường thương mại – dịch vụ, có diện tích đất lớn thì nhà sẽ được xây tối đa là 08 tầng (tầng 7,8 có khoảng lùi).

Ở trường hợp lộ giới đường lớn từ 20m trể lên này, tầng trệt được xây cao tối đa là 7m.

Trường hợp 06: Lộ giới đường từ 25m trở lên.

Tương tự trường hợp 05, nhà cũng được xây dựng tối đa 08 tầng khi có được cả 03 yếu tố tăng cao độ.

                                                                                                            Theo VieHome.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *