Diện tích phòng ngủ bao nhiêu là được?

Một trong những không gian nhận được nhiều sự quan tâm của khách hàng khi chuẩn bị làm nhà chính là phòng ngủ. Phòng ngủ nên thiết kế như thế nào, diện tích phòng ngủ bao nhiêu thì được.

Rất nhiều quan niệm cho rằng nhà ở cần rộng, các phòng cần lớn, trong đó phòng ngủ cũng cần phải lớn mới tạo được cảm giác thoải mái, như thế mới tốt. Tuy vậy phòng ngủ rộng có thật sự hợp lý hay không, hay còn yếu tố nào quyết định nữa?

Diện tích phòng ngủ bao nhiêu là hợp lý?

Thật khó có thể đưa ra câu trả lời chính xác đối với câu hỏi về kích thước phòng ngủ tiêu chuẩn trong kiến trúc hiện đại bởi mỗi người sẽ có những điều kiện sống và nhu cầu sống khác nhau, có những yêu cầu về không gian phòng ngủ khác nhau. Có những người mong muốn một không gian rộng rãi, nhưng có những người chỉ cần một căn phòng nhỏ xinh xắn, ấm áp. Hoặc diện tích phòng ngủ cần phù hợp với diện tích tổng thể của căn nhà.

Theo kinh nghiệm của các kiến trúc sư và kỹ sư Qualitas thì diện tích phổ biến phòng ngủ của người Việt tối thiểu là 12m2. Đây là diện tích vừa đủ để gia chủ bố trí và lựa chọn được nội thất cơ bản như tủ quần áo, bàn phấn, tab đầu giường và cửa thông phòng cơ bản chuẩn kích thước Lỗ Ban, để có thông số kích thước đẹp và khoa học.

Nhiều gia đình muốn tiết kiệm không gian và chi phí đầu tư cho nên thường có suy nghĩ thiết kế phòng ngủ có diện tích nhỏ. Tuy nhiên việc này đã và đang mang đến những sai lầm và ảnh hưởng nghiêm trọng đến không gian sống về sau của các thành viên. Một không gian quá hẹp có thể trực tiếp làm tinh thần đi xuống, đồng tăng cảm giác căng thằng mệt mỏi, làm giảm sút hiệu quả công việc và học tập cho người ở. Để mở rộng thêm vài m2 diện tích cho phòng ngủ chi phí bỏ ra rất nhỏ, hãy hiểu rằng chúng ta chỉ cần bỏ thêm chút chi phí nhưng sẽ đổi lại được sự thoải mái trong suốt cuộc đời.

Phòng ngủ của gia đình không nên quá nhỏ, đồng thời không gian này nếu quá rộng cũng là điều không hợp lí. Vậy diện tích phòng ngủ tối đa là bao nhiêu sẽ được đánh giá là đủ và đẹp?

Theo kinh nghiệm nhiều năm thi công nhà ở dân dụng, các kiến trúc sư và kỹ sư nhận thấy diện tích tối đa của phòng ngủ chỉ khoảng từ 20 – 25m2 là hợp lý nhất, vì nếu quá rộng sẽ khiến cho gia chủ có cảm giác lạnh lẽo, trống vắng làm giảm đi sự ấm áp mà vốn dĩ phòng ngủ phải có.

Không gian phòng ngủ cần chú ý những gì

Trung bình là 8h cho giấc ngủ mỗi ngày, có nghĩa rằng 1/3 thời gian của con người gắn bó với phòng ngủ, thời gian chắc chắn dài hơn các phòng còn lại trong nhà. Vì vậy khi làm nhà, gia chủ cần hết sức chú ý việc thiết kế phòng ngủ để có diện tích và bố trí hợp lý.

Trước khi làm nhà, gia chủ nên trao đổi với kiến trúc để xác định kích thước các yếu tố như:
–  Giường ngủ: giường đơn, giường đôi, giường tầng …
–  Tủ quần áo
–  Bàn trang điểm
–  Bàn, ghế làm việc
–  Nhà tắm
….

Sau khi được kích thước các yếu tố trên cùng với nhu cầu không gian trống như: chiều rộng tối thiểu là 2,7m để thuận tiện việc sinh hoạt, đi lại; có ít nhất một cửa sổ để thông gió, tổng diện tích các cửa sổ trong phòng ngủ nên lớn hơn 10% diện tích phòng nhằm thông gió tốt hơn…

Trên đây là một số gợi ý về kích thước của phòng ngủ để các gia đình có thêm gợi ý khi xây dựng căn nhà cho phù hợp, vẫn có thể thay đổi tùy vào nhu cầu sử dụng và sở thích của gia chủ.

Theo Qualitas – Build with Heart