Cách giữ không khí trong nhà luôn sạch

Để làm sạch không khí trong nhà, chuyên gia nội thất khuyến cáo một số giải pháp như hạn chế lông thú cưng, hạn chế dùng thảm, rèm hay để giày dép ngoài cửa.

Đừng đi giày dép bên ngoài vào nhà

Cách đơn giản nhất để cải thiện chất lượng không khí trong nhà là bỏ giày dép bạn đi bên ngoài ở lối vào. Caroline Blazovsky của công ty tư vấn sức khỏe tại nhà My Healthy Home (Mỹ) cho biết đây là một trong những cách hiệu quả giúp kiểm soát những thứ bẩn có thể làm ảnh hưởng không khí trong nhà. “Bạn nên phân biệt cụ thể các loại giày dép đi ở ngoài, giày đi trong nhà để ngăn vi khuẩn xâm nhập vào nhà”, chuyên gia tư vấn.

Xử lý các loại lông thú cưng

Nếu bạn nuôi chó, mèo trong nhà thì nên lưu ý rằng lông thú làm ảnh hưởng nghiêm trọng chất lượng không khí trong nhà. Thú cưng có thể là trung gian mang các chất ô nhiễm ngoài trời vào nhà. Do đó, sau khi cho chó mèo ra ngoài, bạn nên làm sạch chân, tắm cho chúng mỗi tuần một tới hai lần.

Sử dụng máy tạo ẩm hoặc hút ẩm… tùy thời tiết

Vào mùa đông, khi không khí khô hơn khiến chứng sổ mũi và ngứa họng phổ biến, bạn nên sử dụng máy tạo ẩm, đưa không khí trở lại mức cân bằng (35%-50%), tùy thuộc thời tiết. Nên chọn máy có công suất phù hợp diện tích phòng và chọn loại có ẩm kế (máy đo độ ẩm) đi kèm giúp đo độ ẩm không khí phòng.

Ngược lại, với thời tiết nồm ẩm (đặc biệt là miền Bắc) bạn nên mua máy hút ẩm, đặt tại các phòng dễ bị ẩm ướt, giúp ngăn cản không khí ẩm khiến nấm mốc, mạt bụi phát triển.

Caroline Blazovsky khuyên bạn nên chọn những loại máy hút ẩm hoặc tạo ẩm có bộ lọc HEPA, giúp cải thiện sức khỏe tim mạch.

Sử dụng máy lọc không khí

Việc lắp máy lọc không khí trong nhà là rất cần thiết. Bạn có thể lựa chọn lắp máy lọc không khí theo từng phòng hoặc hệ thống lọc không khí cho toàn bộ căn nhà, tùy điều kiện kinh tế.

Nên lưu ý thay bộ lọc thường xuyên. Quy trình tiêu chuẩn là thay bộ lọc không khí sau mỗi 60-90 ngày, nhưng nếu bạn là người có cơ địa dị ứng hoặc nuôi thú cưng hoặc nhà gần nơi có nhiều bụi mịn, ô nhiễm… thì hơn 30 ngày là bạn nên thay bộ lọc không khí một lần.

Không sử dụng quá nhiều thảm, rèm

Những loại thảm có diện tích lớn, rèm cửa, sofa nỉ… có thể đem lại sự thoải mái, sang trọng nhưng cũng có thể thành nơi trú ẩn của bụi. Nếu bạn muốn không khí trong nhà sạch, đừng dùng nhiều những sản phẩm này. Nên thay sofa nỉ bằng sofa gỗ hoặc da, dùng sàn gỗ, thay rèm thường xuyên để giặt giũ… giúp không khí nhà sạch hơn đáng kể.

(Theo Housebeautiful)