Diện tích phòng khách bao nhiêu là hợp lý?

Trong quá trình tìm hiểu, trao đổi với nhà thầu, hầu hết các gia chủ vẫn thường quan tâm đến việc xây nhà gồm bao nhiêu phòng ngủ, phòng vệ sinh hay các phòng chức năng mà chưa để ý đến kích thước mỗi phòng bao nhiêu là hợp lý, chiều cao phòng bao nhiêu hay cửa sổ đặt đâu để lấy sáng và đón gió,…

Trong bài viết kỳ này, chúng tôi xin chia sẻ đến Quý khách hàng về diện tích của phòng khách bao nhiêu là hợp lý.

Diện tích phòng khách bao nhiêu là hợp lý?

Phòng khách chung cư có kích thước khác với phòng khách nhà phố hoặc của những căn biệt thự bởi mỗi loại nhà ở có đặc điểm khác nhau. Do đó, điều quan trọng nhất là phải cân đối diện tích giữa các phòng với nhau sao cho hợp lý.

Phòng khách là không gian sử dụng chung của cả gia đình và cũng là nơi để chúng ta tiếp đón các vị khách khi đến thăm nhà. Do vậy, không gian phòng khách luôn là nơi tạo ấn tượng đầu tiên. Không gian quá rộng thì sẽ dễ gây cảm giác trống rỗng và buồn tẻ còn không gian hẹp thì lại gây cảm giác bức bí, khó chịu, gây ức chế tâm lý về mặt không gian.

Khi xây dựng nhà ở trên thực tế, cho dù ngôi nhà có diện tích nhỏ cũng không nên thiết kế kích thước phòng khách nhỏ hơn 9m2. Đây là diện tích tối thiểu mà một phòng khách phải có được bởi như vậy thì mới có thể bày trí các món đồ nội thất chính trong ngôi nhà như: bàn ghế sofa, kệ tivi… để mang tới không gian tiện nghi.

Khi thiết kế phòng khách có diện tích nhỏ khoảng 9m2 nên lựa chọn các món đồ nội thất thông minh, thiết kế nhỏ gọn để tiết kiệm không gian bày trí.

Tùy theo diện tích của căn nhà cũng như loại hình nhà ở  thì thiết kế phòng khách có diện tíc sao cho phù hợp:

Căn hộ chung cư (diện tích từ 50-60m2) nên thiết kế phòng khách có diện tích khoảng 12m2.

Nhà phố hiện đại nên thiết kế phòng khách có diện tích khoảng 15 – 18m2.

Biệt thự nhỏ thiết kế phòng khách có diện tích từ 20-25m2.

Biệt thự cỡ trung nên thiết kế phòng khách có diện tích từ 25-30m2.

Biệt thự cỡ lớn thiết kế diện tích phòng khách từ 30-40m2.

Những lưu ý khi thiết kế phòng khách

Là vị trí quan trọng không thể thiếu trong ngôi nhà nên phòng khách phải là nơi đón được nhiều ánh sáng nhất. Khi thiết kế cửa chính, cửa sổ nên để cửa rộng tối đa để hấp thụ được ánh sáng từ thiên nhiên dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, gia chủ có thể lựa chọn cách dùng vách kính như vậy sẽ giúp không gian này vừa hấp thụ được ánh sáng thiên nhiên, vừa có một khung cảnh rất đẹp bên ngoài.

Ngoài ra theo theo yếu tố phong thủy, đây là nơi hấp thu sinh khí từ bên ngoài nên không gian này cần vuông vức, không có góc nhọn và không có cầu thang đi xuyên qua. Trong trường hợp do hình dáng của khu đất mà căn phòng không vuông vắn, gia chủ có thể sử dụng những chậu cây xanh đặt vào. Điều này sẽ giúp khí không bị ứ đọng dồn nén vào một chỗ.

Trên đây là một số gợi ý về kích thước của phòng khách để các gia đình có thêm gợi ý khi xây dựng căn nhà cho phù hợp, vẫn có thể thay đổi tùy vào nhu cầu sử dụng và sở thích của gia chủ.

Theo Qualitas – Build with Heart