Cây sung cao 10 m mọc giữa nhà

Tại Ý, cây sung cao 10 mét đặt giữa khu vực sinh hoạt chung tạo điểm nhấn cho căn nhà và thỏa mãn mong ước về ngôi nhà xanh của gia chủ.

Tọa lạc tại vùng nông thôn Italy, căn nhà trên khu đất 2,5 ha được văn phòng Carlo Ratti Associati (CRA) và Italo Rota thiết kế cho giám đốc một công ty cà chua.

Với mục đích “xóa nhà ranh giới giữa tự nhiên và nhân tạo”, nhóm kiến trúc sư đã đưa một cây sung cao 10 mét vào khu vực phòng khách và bếp.

“Từ thế kỷ trước, kiến trúc sư Italy Carlo Scarpa đã nói: ‘Giữa một cái cây và một cái nhà, hãy chọn cái cây'”, Carlo Ratti, người đứng đầu văn phòng CRA nói. “Tôi đồng cảm với ông ấy nhưng muốn tiến thêm một bước để gắn kết cả hai thứ đó với nhau”.

Cây sung đã 60 năm tuổi, được gia chủ đặt tên là Alma, thuộc loài ficus australis, thích nhiệt độ ổn định và phù hợp với môi trường trong nhà. Cây nằm ở trung tâm khu vực sinh hoạt chung, xung quanh là các chỗ ngồi cho chủ nhà tiếp khách hoặc tụ họp gia đình.

Để cây đủ điều kiện phát triển, nhóm kiến trúc sư bố trí bức tường kính ở hướng Nam và giếng trời trên mái. Các ô cửa kính đều có thể đóng mở tự động nhằm điều chỉnh lượng ánh sáng và không khí vào nhà.

Các ô cửa sổ phía sau nhà được bọc bằng lớp tường gạch lỗ nhằm tái hiện ánh sáng xuyên qua tán cây. Chúng cũng tăng thêm sự mộc mạc cho công trình.

Cầu thang thép dẫn từ tầng trệt lên các phòng ngủ.

Lan can dạng lam đem tới hiệu ứng ánh sáng và thị giác.

Gia chủ ở đâu cũng có thể ngắm nhìn và ngồi dưới tán cây. Mục đích kết hợp thiên nhiên vào thiết kế của gia chủ cùng kiến trúc sư còn thể hiện qua sự lựa chọn vật liệu. Ví dụ, sàn nhà làm từ đất và vỏ cam.

Đối diện khu vực sinh hoạt là một tòa nhà dành riêng để làm việc.

Trong không gian làm việc, chi tiết lan can lam thép được nhắc lại, tạo sự đồng bộ với khu vực sinh hoạt. Nhóm thiết kế đặt một tấm lưới để gia chủ nằm thư giãn, đọc sách.

Không chỉ chăm chút không gian sinh hoạt, chủ nhà còn thuê chuyên gia thiết kế cảnh quan. Hồ nước, bãi cỏ, đồng hoa và cây cối giúp gia chủ thỏa mãn mong muốn có một ngôi nhà xanh. Công trình hoàn thiện năm 2021.

(Theo Dezeen, Carolo Patti Associati)