Nhà phố vườn 1 tầng giữa đô thị vẫn yên bình tại Quảng Ninh

Ngôi nhà được xây dựng tại Mạo Khê, một khu vực kinh tế và đô thị đang phát triển của tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam.

Vùng đất này còn là trung tâm khai thác than khoáng sàn của tỉnh Quảng Ninh. Trước đây, khu vực này có chất lượng môi trường thấp do hoạt động khai thác mỏ, nhưng gần đây chất lượng không khí và đô thị đã được cải thiện nhiều.

Khi tiếp cận dự án này, chúng tôi rất chú trọng đến việc tạo ra một ngôi nhà có bầu không khí trong lành và gần gũi với thiên nhiên.

Chủ nhân của ngôi nhà là một cặp vợ chồng lớn tuổi, họ đã quen với cuộc sống bình dị, yên tĩnh trừ những ngày cuối tuần khi gia đình con cái đến thăm. Mọi thứ đều tập trung vào sân vườn, ao cá và không gian kiến trúc.

Ngôi nhà có một tầng chính và một gian nhỏ phía trên để đọc sách và thờ cúng. Từ ngoài vào trong, xuyên qua bức tường gạch đỏ là một lớp cây xanh bao phủ khắp ngôi nhà.

Có nhiều lớp thảm thực vật như cây bóng mát, cây bụi, cây leo rủ từ trên mái xuống tạo thành lớp che ngăn bụi và tiếng ồn bên ngoài nhà.

Các không gian chính trong nhà được bố trí xung quanh khoảng sân trong ở giữa tạo nên khung cảnh thanh bình, yên tĩnh, tách biệt với thành phố bên ngoài.

Các không gian trong ngôi nhà được bố trí hướng về thiên nhiên và hướng vào nhau, tạo thành một không gian chung có tính chất gắn kết giữa con người với con người và con người với thiên nhiên.

Từ mọi vị trí trong nhà, mọi người có thể nhìn thấy nhau và nhìn thấy cây cối, mặt nước, hồ cá… Từ đó có thể cảm nhận trọn vẹn được thiên nhiên chan hòa giữa âm thanh, ánh sáng và không khí.

Công trình sử dụng vật liệu chính là gạch đỏ và bê tông trần tạo cảm giác mộc mạc gần gũi đậm chất con người. Vật liệu cũng là một yếu tố quan trọng để tạo nên không gian kiến trúc, xúc cảm con người và tôn lên vẻ đẹp của thiên nhiên, không gian kiến trúc của ngôi nhà.

Thông qua công trình này, nhóm kiến trúc sư muốn sử dụng những phương pháp đơn giản, những vật liệu phổ biến có sẵn tại địa phương để tạo nên một không gian sống đầy cảm xúc, gần gũi với con người và với thiên nhiên.

Giải pháp bố trí thảm thực vật và đối lưu gió cho ngôi nhà

(Theo Archdaily)