Xây lắp bê tông siêu nhẹ giảm tải trọng tiết kiệm chi phí xây dựng

Bê tông nhẹ là hỗn hợp được làm từ các cốt liệu thô nhẹ như đá phiến sét, đất sét hoặc đá phiến tạo cho sản phẩm có mật độ đặc trưng thấp. Điều này làm cho bê tông nhẹ trở nên phù hợp để xây dựng các công trình hiện đại yêu cầu trọng lượng tối thiểu trong kết cấu.

Bê tông siêu nhẹ

Bê tông nhẹ có thể là bê tông cốt liệu nhẹ, bê tông bọt hoặc bê tông khí chưng áp (AAC), được sử dụng cho các ứng dụng kết cấu, có cường độ tương đương với bê tông trọng lượng thông thường. Chất lượng sản phẩm tuân theo TCVN-7959-2017 Yêu cầu kỹ thuật bê tông khí chưng áp

Bê tông siêu nhẹ được sử dụng nhiều hơn để xây dựng các công trình kiểu dáng đẹp và đã trở thành một giải pháp thay thế khả thi cho bê tông thông thường, gạch xây hay tấm vách thạch cao.

Bê tông nhẹ là vật liệu vừa có khối lượng nhẹ, chịu lực tốt, có khả năng cách âm, chống nóng và chịu nước…Dĩ nhiên nó bao gồm hai ưu điểm của thạch cao và kết cấu bê tông, bê tông cốt thép truyền thống

Lợi ích của bê tông nhẹ

Không lún, ít co ngót, khả năng tự chảy cao, không cần đầm rung, san gạt khi thi công

Nhẹ hơn bê tông truyền thống, phân bố tải trọng cao nên giảm tải trọng công trình, giảm chi phí gia cố làm nền móng

Giảm ván khuôn và đà giáo đỡ, không cần bảo dưỡng khi đổ khuôn

Cải thiện khả năng cách âm, cách nhiệt và chống cháy tốt

Thi công nhanh, dễ dàng kiểm soát chất lượng

Tiết kiệm trong việc vận chuyển và xử lý các cấu kiện đúc sẵn tại chỗ.

Ứng dụng thực tế

Trong thực tế bê tông nhẹ ứng dụng để cách nhiệt mái, cách âm chống cháy, bao che, lấp hào rãnh cho kết cấu,

Đổ bê tông nhẹ hoặc các tấm bê tông nhẹ để ốp lớp cách nhiệt trên mái tầng thượng trước khi lát gạch trang trí, làm tường nhà cao tầng

Sửa chữa công trình cần san lấp tạo mặt bằng nhanh, lấp biển và xây cảng ở những nơi đất yếu.

Dùng để đổ bù sàn, vách, bê tông nhẹ sẽ thi công sàn nhà, sân bãi hay các mặt phẳng một cách nhanh chóng, dễ dàng mà giá thành lại rẻ.

Thay thế gạch nung truyền thống xây dựng nhanh, lắp đặt điện nước dễ dàng, tải trọng của công trình được giảm đáng kể, tiết kiệm chi phí.

Lấp các rãnh hào: với bê tông bọt nhẹ có khả năng tự chảy và không bị lún do đó rất phù hợp với việc sửa chữa công trình cần san lấp.

Xây dựng đường hầm: bê tông nhẹ được bơm vào các khe và hốc tạo ra khi đào hầm, xây dựng bể tiết kiệm nhiều chi phí và hiệu quả hơn xây dựng truyền thống.

Công trình dùng bê tông nhẹ

Gạch Aac

Gạch bê tông khí chưng áp là sản phẩm bê tông siêu nhẹ, có cấu trúc bọt khí bên trong cho tính năng vượt trội so với các sản phẩm gạch truyền thống.

Được sản xuất theo quy trình chưng áp khép kín, rất nhẹ, tiết kiệm thời gian thi công, khối lượng kết cấu nền móng, cách âm, cách nhiệt và chống cháy rất tốt. Gạch bê tông khí chưng áp (AAC) xây tường bao, tường ngăn. Chiều dài tiêu chuẩn 60 Cm, cao 20 Cm, độ dày là 10, 15, 20 Cm.

Quy trình xây trát tường gạch bê tông khí chưng áp

Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ xây trát và trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, Vệ sinh mặt bằng sạch sẽ, phun ẩm sơ bộ ,Khuấy trộn vữa xây trát theo hướng dẫn trên bao bì  sản phẩm

Dùng thước thuỷ (level), dây cước căn chỉnh đường biên ngoài bề mặt bức tường. Trát lớp vữa xây dày 1 đến 2 Cm tại chân tường, bề rộng lớp vữa lớn hơn chiều dày gạch mỗi bên 5 Cm, kiểm tra mặt phẳng.

Dùng bay răng cưa trát vữa xây theo chiều dài mặt liên kết của gạch, viên gạch đầu tiên tại vị trí góc tường trùng đường biên đã căn chỉnh, viên gạch kế tiếp chiều vuông góc với viên gạch đầu tiên. Dùng búa cao su gõ chỉnh gạch đúng vị trí, cao độ. Dùng thước thuỷ (level) kiểm tra độ cân bằng và thẳng đứng của gạch.Hoàn tất xây hàng gạch dưới cùng, thao tách lặp lại tương tự như viên đầu tiên.

Trát vữa xây chuyên dụng lên viên gạch của hàng thứ 2 theo chiều dài và măt tiếp xúc liên kết của gạch (hoặc trát trực tiếp lớp vữa xây lên bề mặt tiếp xúc của hàng gạch thứ 1.Đặt viên gạch tiếp theo của hàng thứ 2 theo chiều từ trên xuống và từ ngoài vào trong. Thao tác thực hiện như viên đầu tiên. Dùng tay nhấn và búa cao su cân chỉnh viên gạch theo phương đứng rồi đến phương ngangTiếp tục tương tự đến khi hoàn thành bức tường

Dùng bay thường để xử lý phần vữa trào ra hai bên gạch.Trát vữa xây vào những vị trí khuyết của mạch vữa hay chỗ gạch bị vỡ.Sử dụng bàn chà nhám hoặc giấy nhám có độ nhám cao để làm nhẵn bề mặt gạch tại các vị trí chênh lệch do sai số gạch.

Tấm bê tông bọt siêu nhẹ

Tấm tường bê tông bọt nhẹ có cấu tạo ba lớp, hai lớp ngoài cement board chịu nước, chịu lực, giữa là hỗn hợp bê tông hạt xốp EPS. Sản phẩm có kích thước rộng 61 Cm x 244 Cm cao với chiều dày 7,5, 9, 12, 15 Cm sử dụng linh hoạt và hiệu quả vị trí tường ngăn căn hộ nhà ở, khách sạn, văn phòng, chung cư, nhà thép tiền chế​, phòng karaoke, tường bao nhà xưởng.

Thi công lắp đặt tấm bê tông bọt nhẹ

Đo đạc, lấy dấu, chuẩn bị vị trí lắp đặt bằng cách đo kích thước của khu vực lắp đặt. Đánh dấu, bật mực để đảm bảo cài đặt chính xác cho một bức tường thẳng 

Dùng máy cắt bàn 235 mm hoặc máy cắt cầm tay lắp lưỡi cắt bê tông để cắt tấm theo kích thước yêu cầu hoặc kích thước bất kỳ để lắp đặt tấm

Sử dụng keo xi măng chuyên dụng để nối tường để đảm bảo đáp ứng các yêu cầu về độ chắc chắn và độ bền của mối nối tường và tường không bị nứt khi đưa vào sử dụng

Do có trọng lượng nhẹ, không cần máy móc chuyên dụng để nâng và dựng, có thể sử dụng xe đẩy để di chuyển điều khiển tấm vào vị trí, và dùng tay điều chỉnh  đặt vào vị trí cuối cùng.

Khi kết nối tường với sàn, sử dụng vữa chuyên dụng gốc xi măng và khoan lỗ xuống sàn dùng thép bật phi 8 để cố định tấm tường. Sau đó bắn bọt  PU vào khớp vách  để tăng tính linh hoạt giữa trần và sàn.

Sau khi lắp đặt chắc chắn, sử dụng keo xi măng chuyên dụng để lấp đầy khoảng cách giữa các vách để đảm bảo độ bền chắc tối đa và chống nước, cách lửa hiệu quả.

Để liên kết các tấm, nâng tấm tường thứ  hai vào vị trí và trượt vào tấm thứ nhất. Thanh thép thẳng phi 8 dài 25cm cố định thẳng 2 tấm, tạo khoảng trống giữa các tấm. Giữa hai tấm, dùng thanh sắt Ø8 để khóa tường. Sau đó sử dụng keo xi măng để đảm bảo sự liên kết giữa hai tấm.

Sử  dụng vữa xử lý mối nối gốc xi măng cát để xử lí các khe nối các tấm đảm bảo mối nối chống nước tuyệt đối. Đối với tấm tường khi xử lý các mối nối xong có thể bả qua rồi sơn trực tiếp lên tường mà không cần phải trát vữa.

Tổng kết

Chúng tôi đã trình bày kết quả nghiên cứu về bê tông nhẹ tại việt nam, Bạn muốn tìm hiểu để thử nghiệm, chế tạo hay sản xuất để thương mại hóa trên thị trường vui lòng tải tài liệu để xem chi tiết

Bê tông siêu nhẹ là vật liệu được sản xuất theo công nghệ bê tông dư ứng lực bán lắp ghép, vật tư đặc chủng nên không phải đơn vị nào cũng có thể sản xuất được. Do cấu tạo rỗng nên bê tông nhẹ thường không được sử dụng trong các công trình tiếp xúc trực tiếp với nước, ngoại trừ dòng bê tông cốt liệu nhẹ.

Kỹ thuật, tay nghề đội thi công lắp đặt phải có kinh nghiệm, trình độ chuyên môn nghiệp vụ vì phương pháp khác hoàn toàn với cách thi công bê tông thông thường. 

Công trình ngoài trời cần biện pháp xử lý chống thấm mối ghép một cách cẩn trọng, kỹ lưỡng, tỉ mỉ hơn hẳn so với bê tông thông thường.

Sử dụng màng sơn chống thấm khò nóng hay sơn gốc poly-urethane gốc nước/ dầu để chống thấm toàn bộ bề mặt, cán vữa bao che bảo vệ là giải pháp cần thực hiện

Với mái lộ thiên xử lý bơm trám keo xử lý mối nối, trải lưới thủy tinh gia cường, lăn phủ sơn chống thấm maiseal gốc dầu toàn bộ diên tích sàn bê tông nhẹ 

Chúng tôi giới thiệu hai đơn vị tiêu biểu có thương hiệu về bê tông nhẹ chưng áp, bê tông bọt tại việt nam đã cung cấp sản phẩm và lắp đặt hoàn thiện cho các công trình thực tế.

Nguồn sưu tầm.